วันจันทร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2557

"ดร.กุลชาติ จุลเพ็ญ" จากเด็กเร่ร่อน เด็กเก็บขยะ จนเป็นด๊อกเตอร์

       จากเด็กเหลือขอ เด็กเร่ร่อน เคยลักกินขโมยกิน ไม่ยอมเรียนหนังสือ อาศัยกินข้าวเหลือก้นจานตามร้านข้างทาง เดินเก็บขยะ เพื่อหาเศษเงินประทังชีวิต  จนจบการศึกษาระดับปริญญาเอกจากประเทศญี่ปุ่น และเป็นอาจารย์สอนที่คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี  "ดร.กุลชาติ จุลเพ็ญ"  ผลจากการที่ครอบครัวแตกแยก ภายหลังกลับกลายเป็น “ดอกเตอร์” สำเร็จปริญญาเอกสาขาเทคโนโลยีการขึ้นรูปโลหะ จาก Nippon Institute of Technology ประเทศญี่ปุ่น ด้วยวัย 34 ปี “ดร.กุลชาติ จุลเพ็ญ” ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ย้อนชีวิตให้ฟังว่า ตอนเกิดก็มีพี่สาว 2 คน พี่ชาย 1 คน คือก่อนที่พ่อแม่จะมาเจอกัน ต่างฝ่ายต่างมีลูกมีครอบครัวกันมาก่อน ส่วนพี่น้องพ่อแม่เดียวกันก็มีตนเองและน้องสาวหนึ่งคน แล้วภายหลังพ่อแม่ก็แยกทางกัน ต่างฝ่ายต่างก็ไปมีครอบครัวใหม่กันอีก เขาและน้องสาวอยู่กับแม่ และแม่ก็มีน้องชายอีกคน รวมพี่รวมน้องแล้วก็หลายคน แต่ตอนหลังก็เหลือกันเพียงพี่น้องรวม 4 คน คือมีพี่ชาย น้องสาว น้องชาย และ ดร.กุลชาติ จุลเพ็ญ

วันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2557

คนไทยนัก Illustrator โฆษณามือวางอันดับ 1 ของโลก

"สุรชัย พุฒิกุลางกูร" กรรมการผู้จัดการ บริษัท Illusion จำกัด นักรีทัชมือวางอันดับ 1 ของโลก ผู้ล่ารางวัลระดับภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก และอันดับ 1 ของวงการของ "รีทัชเชอร์" เมืองไทยมากว่า 18 ปี คร่ำหวอดอยู่ในโลกของการ "รีทัช" เขากำลังจะเล่าให้ฟังถึงเส้นทางกว่าจะเป็น "นักรีทัช" มือคุณภาพ จนได้รับการยอมรับเป็น 1 ใน 200 "Best Illustrators Worldwide by Archive" มีผลงานที่ผ่านมือมาแล้วมากกว่า 10,000 ชิ้น
 

"ทรงกลด บางยี่ขัน" ได้สัมภาษณ์ในหนังสือ a day ฉบับที่ 149 อย่างน่าสนใจ 
      "สุรชัย พุฒิกุลางกูร คือ นักคิดเขาเฝ้าสังเกตชีวิตและครุ่นคิดกับมันจนได้ทฤษฎีที่น่าสนใจหลายเรื่องทุกทฤษฎีล้วนจริง ง่าย สร้างแรงบันดาลใจ และเหมาะจะนำไปใช้งานใครกำลังสับสนกับชีวิต อยู่ใกล้ๆความคิดของเขาไว้ แล้วจะไม่หลงทาง "

วันเสาร์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ความ “ล้มเหลว” นี่แหละคือ "ครู" ที่ดีที่สุด!! แนวคิด 5 ประการของ Bill Gates

   บลูมเบิร์กเผยผลจัดอันดับคนรวย"บิล เกตส์" ยังครองแชมป์มหาเศรษฐีโลกมีทรัพย์สิน 72,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานการจัดอันดับมหาเศรษฐีโลก เดือนกันยายน ปี 2556 โดยบลูมเบิร์ก มิลิแนร์ ระบุว่าบิล เกตส์ นักธุรกิจชาวอเมริกัน หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ยังคงรั้งแชมป์รวยที่สุดในโลก แม้มูลค่าทรัพย์สินจะลดลง 507.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 16,227 ล้านบาท จากเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยมีทรัพย์สิน 72,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 2.3 ล้านล้านบาท ซึ่งร่ำรวยมาจากหุ้นไมโครซอฟท์ และทรัพย์สินของเขา 25% มาจากไมโครซอฟท์ 


1. “ความสำเร็จ เป็นครูที่ไม่ดี เพราะมันทำให้คนเก่งๆ หลายคน แพ้ไม่เป็น! ”
ไม่ว่าคุณจะประสบความสำเร็จมากแค่ไหน การอ่อนน้อมถ่อมตนคือสิ่งที่สำคัญ เพราะความสำเร็จก็เหมือนชีวิตคนเรานั่นแหละ ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืนไปตลอด คุณสำเร็จในวันนี้ แต่ตื่นขึ้นมาในวันถัดไป ทุกอย่างอาจจะหายวับไปกับตาก็เป็นได้ทางที่ดีที่สุดก็คือ ถึงแม้วันนี้ชีวิตคุณจะเปลี่ยน เพราะคุณประสบความสำเร็จ แต่อย่าให้มันเปลี่ยนแปลงตัวตนที่อยู่ภายในของคุณ คุณยังปฏิบัติต่อทุกคนรอบตัวเหมือนเช่นเดิม และรู้จักที่จะให้อะไรคืนสู่โลกที่คุณอาศัยอยู่บ้างการเรียนรู้ที่ดีที่สุด คือ เรียนรู้จากความล้มเหลว ไม่ใช่เรียนรู้จากความสำเร็จ เพราะฉะนั้น อย่าให้ความสำเร็จในวันนี้มาบังตาคุณ

วันพฤหัสบดีที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2557

"ต่อ ฟิโนมีน่า" ผู้กำกับโฆษณาคนไทยกับรางวัลระดับโลก Cannes Lions

    สุดยอดแนวคิดที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ จากคุณธนญชัย ศรศรีวิชัย (ต่อ ฟิโนมีน่า)ผู้กำกับโฆษณาคนไทยกับรางวัลระดับโลก Cannes Lions


   ในตอนนี้แม้ คุณต่อ ฟิโนมีน่า จะได้รับรางวัลระดับโลกมาหลายต่อหลายรางวัลแล้วแต่เค้าก็ยังให้คำบอกว่าการเรียนรู้ของเค้ายังไม่สิ้นสุด "ผมยังต้องดูหนังวันละ 3 เรื่อง อ่านหนังสือเยอะมาก โดยเฉพาะด้านธุรกิจ การตลาด นั่นเพราะงานโฆษณาจะต้องมีความรู้ด้านธุรกิจ การตลาดและการทำภาพยตร์ ซึ่งผมไม่ได้เรียนมาทั้งสิ้น รวมถึงศึกษาประวัติศาสตร์ ที่เป็นตัวกำหนดให้เกิดพฤติกรรมในปัจจุบัน เพื่อให้รู้รากเหง้าความคิดของคน ศึกษาจิตวิทยา ให้เข้าใจคนดู เรื่องพวกนี้เกี่ยวกับงานโฆษณาทั้งสิ้น จึงต้องอ่านให้มาก เรียนรู้ให้มาก "

วันอังคารที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ขยันวันนี้ สบายวันหน้า ขี้เกียจวันนี้ ก็สบายวันนี้ เลย!!!!

    เป็นหัวข้อที่อาจจะดูน่ารังเกียจ หรือดูไม่ค่อยดีเท่าไรหากไม่ลองอ่านรายละเอียดหรือ ดูคลิปต่อไปนี้ให้เข้าใจว่าเจ้าของเนื้อหาเค้ากำลังอยากจะสื่อสารถึงอะไร ตั้งแต่เรายังเป็นเด็กๆเรามักจะได้ยิน หรือได้ฟังพ่อแม่ ครู อาจารย์ ผู้ใหญ่บอกอยู่เสมอว่า­าให้ขยันเรียน เมื่อเราถึงไว้ทำงานก็ต้องขยันทำงาน โดยเฉพาะผู้เป็นนายจ้าง เมื่อทำงานบางทีเราขยันไปเองโดยไม่ต้องมีใ­ครมาบอก ซึ่งเราอาจจะยังไม่เคยตั้งคำถามกันว่า " ทำไมเราต้องขยันกันขนาดนี้ หรือ ว่าตอนนี้ทำกำลังทำไปเพื่ออะไร และเรามีสิทธิ์ที่จะขี้เกียจกันบ้างไหม"

    

     ผมมีโอกาสได้ดูคลิปรายการวัฒนธรรมชุบแป้งทอดย้อนหลังตอน "เรามีสิทธิ์ที่จะขี้เกียจ" ก็รู้สึกอยากรู้เหมือนกันว่าทำไม "เรามีสิทธิ์ที่จะขี้เกียจ" ใครอยากไปสำรวจดูว่า ในสังคมปัจจุบัน ความขยันและความขี้เกียจมีหน้าตาเป็นอย่าง­ไร ความขยันและขี้เกียจเป็นเรื่องส่วนตัวจริง หรือ ทำไมเราจึงถูกสอนให้ขยันตลอดเวลา คนในสังคมอื่นขยันเหมือนเราหรือไม่ และทำไมคนบางคนถึงไม่มีสิทธิ์ที่จะขี้เกียจ

วันศุกร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2557

สมองแห่งพุทธะ มุมมองวิถีแห่งพุทธจากโลกตะวันตกโดย "ริค แฮนสัน"

   ตั้งใจจะ update blog เรื่องพุทธะบ้างในช่วงที่เข้ากับเทศกาลออกพรรษาแต่ติดที่งานภาระกิจที่รัดตัวจึงหาเวลาและโอกาสที่จะนั่งหาเรื่องราวดีๆมาเก็บไว้เพื่อเป็น มุมมอง แนวคิด และแรงบันดาลใจ  ในวิถีแห่งพุทธบ้าง มีเรื่องราวที่เมล็ดพันธุ์แห่งพุทธะ ที่เคยเจริญงอกงามในโลกของชาวตะวันออกอย่างชาวเอเชียจนในขณะนี้ดูเหมือนเจริญเติบโตจนเต็มที่ เหมือนรอวันร่วงโรย แต่กับเรื่องราวของพุทธะที่ได้รับรู้ว่ากำลังเติบโตและเบ่งบานในโลกตะวันตกแล้ว และหากการได้ฟังเรื่องพุทธศาสนาจากมุมมองของ ชาวตะวันตกอาจจะทำให้เราได้รับมุมมอง ประเด็น และวิธีคิดอันแตกต่างจากที่เราคุ้นเคย ดูแล้วก็เป็นอีกมุมมองหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าสนใจไม่น้อย หากดูแล้วคิด วิเคราะห์ตามอาจจะนำไปสู่ความเข้าใจที่ลึกซึ้งขึ้นได้ รายการ "นิ้วกลม" ได้นำเรื่องราวแห่งพุทธะ จากซานฟรานซิสโก จาก คุณ " ริค แฮนสัน "  นักจิตวิทยา นักปฏิบัติธรรม และเป็นผู้เขียนหนังสือขายดีหลายเล่ม


    อย่างเช่น Buddha’s Brain และ Just one Thing ที่ช่วยสร้างกระแสความสนใจพุทธศาสนาในหมู่ชาวตะวันตกอย่างกว้างขวางมานานหลายปีแล้ว  จุดเด่นหนังสือของริคคือ นอกจากตัวเขาเองจะเป็นนักจิตวิทยาแล้ว เขายังมีเพื่อนสนิทเป็นนักวิทยาศาสตร์ทางด้านสมองและระบบประสาท ทำให้หนังสือที่ทั้งคู่เขียนร่วมกันเป็นการนำเอาประสบการณ์จากการปฏิบัติ ธรรมมาผสานกับความรู้ทางด้านสมองและระบบประสาท  ติดตาม  ชมคลิปที่น่าสนใจนี้กันครับ สำหรับ มุมมองของพุทธศาสนา จาก นักจิตวิทยา นักวิทยาศาสตร์ทางด้านสมองและระบบประสาท จากโลกตะวันตก "พื้นที่ชีวิต : สมองแห่งพุทธะ"

วันพุธที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2557

นพ.บุญชัย อิศราพิสิษฐ์ พิชิตโรคร้าย โดยไม่ใช้ยา

         หมอใหญ่วัยใกล้เกษียณที่ถูกโรคร้ายรุมเร้าถึง 6 โรค ทั้งโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดผิดปกติ ตับอักเสบรุนแรง และปริมาณเม็ดเลือดแดงมากเกินไป ซึ่งจากประสบการณ์ทางแพทย์ที่สั่งสมมา ทำให้เขารู้ว่า โรคร้ายเหล่านี้ไม่มีทางรักษาให้หายขาด ทำได้เพียงกินยาเพื่อบรรเทาอาการเท่านั้น


แต่เมื่อเขานำศาสตร์ในการดูแลตัวเองด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากการค้นคว้าและทดลองปฏิบัติด้วยตัวเองมาใช้ ‘นพ.บุญชัย อิศราพิสิษฐ์’ กรรมการผู้จัดการโรงพยาบาลราชธานี โรงพยาบาลชื่อดังของจังหวัดอยุธยา และประธานกรรมการบริหารเวลเนสซิตี้ กรุ๊ป ก็ต้องพบกับความอัศจรรย์ว่า เขาสามารถขจัดโรคร้ายทั้ง 6 โรคได้ภายในระยะเวลาแค่ 4 เดือน