วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2553

คำคมน่าคิดคนดังระดับโลกเมื่อรู้สึกหมดกำลังใจ

1. ซาราห์ เจสสิก้า ปาร์กเกอร์ดาราสาวและโปรดิวเซอร์ที่ประสบความสำเร็จ อย่างท่วมท้นจากซีรี่ส์ดังอย่าง Sexand the City ที่ตบเท้าเข้าวงการบันเทิงตั้งแต่อายุเพียง 8 ขวบ
"เมื่อคนจริงต้องพบกับความล้มเหลว เขามักจะถอยกลับไปก้าวหนึ่งและพร้อมที่จะเริ่มเดินหน้าใหม่อีกครั้ง"


2. วินสตัน เชอร์ชิลล์

อดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษที่ได้รับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่นี้ ถึง 2 สมัย เขาเป็นทั้งนักพูด ผู้นำทางการทหาร นักประวัติศาสตร์ นักเขียนรางวัลโนเบลจากงานเขียนเรื่อง The Second World War และ A Historyof the English-Speaking Peoples
"ความสำเร็จประกอบด้วยความผิดพลั้งหลายๆ ครั้งมารวมกันโดยที่ความกระตือรือร้นที่หวังจะพบกับชัยชนะนั้นยังคงอยู่"


3. เคท แบลนเช็ตต์

ผู้กำกับละครเวทีและนักแสดงผู้คว้ารางวัลออสการ์ในปี 2004 จากภาพยนตร์เรื่องThe Aviator
"ถ้าคุณรู้ว่า ตัวเองกำลังจะล้มลงหรือแพ้ ทำยังไงก็ได้ให้ล้มลงอย่างสง่าที่สุด"


4. มาเรีย ชาราโปวา

นักเทนนิสระดับโลกผู้คว้ารางวัลแกรนด์สแลมมาแล้วถึง 3 ครั้ง แถมยังสร้างปรากฏการณ์ให้โลกตะลึง เมื่อเธอสามารถเอาชนะคู่แข่งตัวฉกาจอย่างเซเรนา วิลเลียมส์ ในการแข่งขันวิมเบิลดันรอบสุดท้ายขณะที่มีอายุ 17 ปีเท่านั้น
"ฉันไม่พยายามที่จะทำตัวให้เก่งเหมือนนักเทนนิสคนอื่นๆ ในการแข่งขันฉันฝึกซ้อมตามตารางและพยายามทำในสิ่งที่ฉันทำเป็นปกติ ไม่เคยคิดที่จะแข่งกับใครนอกจากแข่งกับตัวเอง"


5. คาลวิน ไคลน์
ดีไซเนอร์แบรนด์เก๋และหรูจากอเมริกาผู้ได้รับการยกย่องจาก Vogue ให้เป็นผู้นำในเรื่องความมีรสนิยมด้านการออกแบบที่เรียบแต่โก้ในแบบมินิมัล ในปี 1969
"ผมไม่ลุ่มหลงไปกับคำว่า "ชัยชนะ" มากเกินไป บางทีสิ่งนี้นี่เองที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จ"


วันอังคารที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2553

แพทย์แผน พุทธ 0 บาทรักษาทุกโรค ตอน 2

มาแล้วครับ หมอเขียว ใจเพชร กล้าจน แพทย์แผนพุทธ 0 บาทรักษาทุกโรคตอนที่ 2 จากรายการ" ค้นค้นคน " ว่าด้วยวิธีการ รักษาโรคด้วยตัวเอง ตอนนี้พิเศษนะครับ สำหรับท่านที่สนใจสูตรหน้าเด้ง ด้วยตัวยาธรรมชาติ 0 บาทจริงๆ ครับ อีกทั้งยังมี วิธีถอนพิษต่างๆ ที่เป็นบ่อเกิดโรคภัยไข้เจ็บในร่างกายของเราด้วยวิธีการแพทย์แผนดั้งเดิมแบบต่างๆ น่าสนใจมากครับ ^ ^
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2553

เป๊กกี้ เรนต์ส เกษตรกรฝรั่งอยู่บนผืนแผ่นดินไทย

เป๊กกี้ เรนต์ส(Peggy Reents) กับวิถี ชีวิตแบบพอเพียงบนผืนแผ่นดินไทย เป๊กกี้ หญิงสาวชาวอเมริกัน ที่ขอเลือกมาใช้ชีวิตเป็นเกษตรกรฝรั่งอยู่บนผืนแผ่นดินไทย ที่บ้านแม่โจ้ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และเป็นหนึ่งแรงแข็งขยันที่ร่วมสร้าง ชุมชนเล็กๆ แต่อบอุ่น ที่เรียกกันว่า " พันพรรณ "เธอได้พาเราไปสัมผัสกับการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง แสนสงบ และรู้จักพึ่งพาตนเอง ซึ่งเพียงแค่เรื่องง่ายๆ แค่นี้ก็ทำให้คนเราสามารถมีความ สุขอย่างแท้จริงได้ เป๊กกี้ เรนต์ส(Peggy Reents) ถือได้ว่าเป็นชาวต่างชาติคนหนึ่งที่เปรียบดังได้มาค้นพบ อัญมณีที่มีค่าในเมืองไทย อัญมณีที่คนไทยต่างลืมเลือนและไม่ได้สนใจกับสิ่งที่คนทั้งโลกต่างออกเดินทางแสวงหา แต่สำหรับคนไทยสิ่งเหล่านี้อยู่เพียงที่ปลายจมูกแค่นั้นเอง...

ฉันรักเมืองไทย เป๊กกี้ เรนต์ส เกษตรกรฝรั่งอยู่บนผืนแผ่นดินไทย ช่วงที่ 1


วันอังคารที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2553

แพทย์แผนพุทธ 0 บาทรักษาทุกโรค

ศูนย์บาท รักษาทุกโรค "หมอเขียว" ใจเพชร กล้าจน
ณ สวนป่านาบุญ อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร

การที่ชายคนหนึ่งเปลี่ยนชื่อตนเองจาก "สำเริง มีทรัพย์" เป็น "ใจเพชร กล้าจน" ในทางหนึ่งเป็นความพยายามบอกกับทุกคนถึงสิ่งที่เขายึดเหนี่ยว

จุดหมายชีวิตแท้จริงที่ชายผู้นี้ยึดถือ คือ ความพยายามช่วยเหลือให้เพื่อนมนุษย์ได้หายจากโรคภัย โดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท... ด้วยการรักษาแบบ "แพทย์วิถีพุทธ"

"หมอเขียว" หรือ ใจเพชร กล้าจน จบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ เขาพยายามรักษาผู้ป่วยตามวิชาแพทย์ที่ได้ร่ำเรียนมาอย่างเต็มที่ แต่พอทำไปได้ชั่วระยะ คนเป็นหมอก็ต้องผจญกับคำถามในใจที่ไหนคำตอบกับตัวเองไม่ได้เสียที

"ทำไมทุกคนยังป่วย ทั้งที่เครื่องมือแพทย์ทันสมัยขึ้น ทำไมรักษาไปแล้วแพงขึ้นทุกวัน ที่สำคัญเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกลับป่วยแซงหน้าชาวบ้านอีก"

ยิ่งคิด ก็ยิ่งงง เขาว่า ไม่เพียงเท่านั้น ตัวหมอเองที่เป็นโรคหัวใจขาดเลือดและปวดข้อ ใช้ยาที่ดีที่สุดของโรงยาบาลรักษาแล้วแต่ก็ไม่หายความสงสัยนี้ทำให้หันกลับ มาศึกษาแพทย์ ทางเลือกและนำมาใช้ร่วมกับแผนปัจจุบันผลปรากฏว่าคนไข้หายเพิ่มขึ้นเกือบเท่า ตัว แต่นับแล้วก็ยังได้แค่ 40 เปอร์เซ็นต์ของคนไข้ทั้งหมด ซึ่งทำให้หมอเขียวยังคาใจต่ออีกว่า ทำไมอีก 60 เปอร์เซ็นต์ รักษาไม่ได้ คนที่รักษาได้ก็กลับมาเป็นใหม่ หรือการแพทย์ที่ทำอยู่จะมาผิดทาง หมอเขียวเครียดกับเรื่องนี้มากจนต้องไปปฏิบัติธรรม แต่พอได้อ่านพระไตรปิฎกก็พบว่า คำตอบทั้งหมดอยู่ในนี้แล้ว

หนึ่งในคำสอนที่นำมาพิจารณา คือ เรื่องสังคีติสูตร หมอเขียวคิดไปถึงเรื่องสมดุลของร่างกาย เรื่องปรับร้อน-ปรับเย็น ซึ่งมีในศาสตร์แพทย์แผนไทยอยู่แล้ว เพียงแต่ยังใช้ไม่ได้ผลดี เพราะมัวแต่ปฏิบัติตามตำราซึ่งเขียนในสมัยโบราณ ในขณะที่โลกปัจจุบันร้อนขึ้น การปรับร้อน-เย็นจึงต้องเปลี่ยนตามโลก เพื่อให้เกิดสมดุลที่แท้จริง

หมอเขียวลองรักษาโดยวิเคราะห์ ธาตุร้อน - เย็น ด้วยตนเอง ให้ยาฤทธิ์เย็นมากขึ้นตามโลกที่ร้อนขึ้น เริ่มจากรักษาแม่ที่ปวดมดลูกให้หายได้ ทั้งที่แพทย์ปัจจุบันหาสาเหตุไม่พบ จากนั้นก็ใช้แนวทางดังกล่าวไปรักษาโรคมะเร็ง โรคไต โรคความดัน และบันทึกการรักษาทุกครั้ง ผลปรากฏว่าคนไข้ร้อยละ 90 อาการทุเลา รู้สึกสบายขึ้น เมื่อค้นพบว่าการรักษาที่ได้ผลจริงนั้น พระพุทธเจ้าได้สอนไว้หมดแล้ว หมอจึงประมวลความรู้ทั้งหมด และเรียกชื่อว่า "การแพทย์วิถีพุทธ"

วันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ล้มแล้วอย่าท้อ ต้องลุกขึ้นสู้ต่อไป

" ล้มแล้วอย่าท้อ ต้องลุกขึ้นสู้ต่อไป " นิค วูจิซิคNick Vujicic

นิค วูจิซิค Nick Vujicic เป็นชาว ออสเตรเลีย เกิดเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2525 จากพ่อแม่ชาวเซอร์เบียซึ่งอุทิศตนให้คริสต์ศาสนา นิค วูจิซิคเกิดมาไม่มีแขนทั้งสองข้าง มีขาสั้นๆ ข้างเดียวที่มีนิ้วโป้งสองนิ้วเท่านั้นแทนที่จะมัวหมกมุ่นสงสารตัวเอง หรือโกรธเกรี้ยวผู้คนรอบข้างด้วยเหตุผลต่างๆ นานาของ “ความไม่ยุติธรรม” (Why me?) เขากลับบอกพ่อแม่ว่าเขาอยากใช้ชีวิตปกติ ไม่ต้องการให้ใครมา ดูแล หรือปฏิบัติต่อเขาอย่างพิเศษ แล้วเขาก็ใช้ชีวิตปกติ ไปโรงเรียนสามัญเรียนร่วมกับเพื่อนที่มีร่างกายสมบูรณ์ ผู้คนต่างมองเขาอย่างประหลาดใจ โดยที่ไม่ได้ตระหนักเลยว่าสิ่งที่พวกเขาคิดกับความเป็นจริงนั้น เป็นคนละเรื่องเลย เขาเรียนจบทางบัญชี และ ปัจจุบันเป็นนักสร้างแรงบันดาลใจที่เดินรอบโลก เพื่อพูดกับเด็ก-วัยรุ่นที่มีความคับข้องใจ ไม่พอใจ เป็นตัวอย่างที่มีชีวิต แสดงให้เห็นว่าที่แต่ละคนมีนั้น ยิ่งใหญ่ขนาดไหน จะทุกข์ร้อนอะไรนักหนา เมื่อเทียบกับเค้า


ลองมาดูบรรยากาศการสร้างแรงบันดาลใจในการที่จะลุกขึ้นสู้กับปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ให้กับผู้ที่มีความเพียบพร้อมมากกว่าเค้ากันครับ

ความพอเพียง คือความสุขที่ยั่งยืน

" ความพอเพียง คือความสุขที่ยั่งยืน " พ่อใหญ่มา มาร์ติน วีลเลอร์

มาร์ติน วีลเลอร์ บัณฑิต เกียรตินิยม อันดับหนึ่ง เคมบริดจ์
" คนไทยมีพระ เจ้าอยู่หัว มีแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ มีศาสนาพุทธที่ดีมาก ทั้ง ๓ อย่างนี้ พยายามรักษาเอาไว้ให้ได้ "

นิยามความรวยกับความจน

มัน เป็นเรื่องแปลกนะที่ประเทศไทยคนยากจนมีหนี้สินเยอะ ที่ อังกฤษมีแต่คนรวยที่มีหนี้สิน คนจนไม่มีหนี้เพราะเขา ไม่ให้คนจนยืมเงิน เนื่องจากกลัวจะไม่มีปัญญาใช้คืน จึงไม่มีสิทธิ์มีหนี้สิน แต่คนรวยยืมเงินได้ คำ ว่ารวยกับคำว่าจน มันคืออะไรกันแน่

เรื่องเกษตรผมทำไม่เก่ง แต่ ที่ทำได้ง่าย คือปลูกต้นไม้ ไม้ประดู่ ไม้สะเดา ไม้ ยาง ปลูกไว้ให้ลูกสร้างบ้าน ประเทศ ไทยอุดมสมบูรณ์ ต้นไม้โตเร็วมาก แค่ ๒๕ - ๓๐ ปี ตัดได้แล้ว ไม่เหมือนอังกฤษ ๒๐๐ ปีได้เท่านี้เอง เพราะอากาศเย็น เป็น เรื่องแปลกที่คนไทยจะบ่น โอ๊ย ... มันร้อน ๆ ผมว่ากลับเป็นเรื่องดี แสงแดดเยอะจะทำการเกษตรได้ตลอดเวลา ๑ ปี ทำได้ทุกวัน แต่คนไทยจะบ่นว่าร้อน ๆ ไม่เอา .. ไม่เอา .. อยากเป็นคนผิวขาวดีกว่า แต่คนอังกฤษเขาถือคนผิวขาวเป็นคนจน เพราะ ว่าไม่มีปัญญาจะไปเมืองนอก ซึ่งกลับกันเลย แม้ แต่พ่อของผมเขาก็ยังมีเครื่องอาบแดดเพื่อให้ผิวเป็นสีแทน ให้ดูเป็นแบบคนมีสตางค์ แต่คนไทยกลับอยากมีผิวขาว

วิธีคิดไม่ธรรมดาของมาร์ติน วีลเลอร์

ผม มีลูก ๓ คน ชาย ๒ หญิง ๑ สิ่งสำคัญที่สุด ๒ เรื่องในชีวิตของเรา คือ
๑ . ต้องมีบ้านเป็นของตัวเองให้ได้ จึงจะถือว่าชีวิตประสบ ความสำเร็จ
๒ . ต้องมีงานทำทุกวัน ไม่ ได้จำกัดว่าต้องเป็นงานอะไร แต่ขอให้มีงานทำทุกวัน ชีวิต จึงจะไม่สูญเปล่า

วิธีเดียวที่รับประกันได้ว่าลูก มีงานทำ คือการมีที่ทำกินให้เขา และเราต้องช่วยให้เขาทำเป็น ผมคิดว่าคนชนบทจริง ๆ ใครมีที่ดินทำกินแล้วจะไม่ตกงาน เว้น แต่คนขี้เกียจ ซึ่งบางคนมีที่ดินเยอะแต่ไม่ยอมทำ ถ้าเราสั่งสอนให้ลูกรู้จักทำมาหากินเขาก็ไม่ตกงาน

ผม ถือว่างานที่อิสระและมีประโยชน์มากที่สุด คืองานเกษตร ซึ่งช่วยให้เรากินอิ่มทุกวัน คนอังกฤษกินไม่อิ่มเยอะ มากนะ ผมไม่อยากให้ลูกของผมอดอาหาร อยาก ให้ลูกกินอิ่มในลักษณะที่ส่งเสริมสุขภาพด้วย กินอาหารที่ไม่มีสารพิษ กิน อาหารแบบเรียบง่ายก็ได้แต่อิ่มทุกวัน เมื่อมีบ้าน มีงาน มีอาหาร ลูก ของผมก็จะรวยที่สุด ... ฯลฯ

วันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ชีวิต...เป็นเรื่องง่ายๆ ทำให้ยากไปทำไม...?

ชีวิต...เป็นเรื่องง่ายๆ ทำให้ยากไปทำไม...?

"ชีวิตคนเราง่าย ๆ อย่าคิดให้ยาก เมื่อเราคิดยากเมื่อไหร่ ชีวิตจะทุกข์มากขึ้น ๆ อยู่กับปัจจุบัน ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดตามที่เราฝัน ชีวิตก็เท่านี้เอง"
ปัจจุบันนี้ กระแสสังคมทำให้คนคิดเหมือน ๆ กัน อยากอยู่บ้านหรูราคานับล้าน อยากกินของแพง มื้อละเป็นพันเป็นหมื่น อยากทำทุกอย่างตามคำโฆษณา
โจนบอกว่า “คนเราก็แปลก ทำงานหาเงินมาซื้อโทรทัศน์ แล้วก็มานั่งดูบรรดาบริษัทต่าง ๆ โฆษณาล้างสมองเราในบ้านตัวเองทุกวัน แล้วเราก็อยากเป็นเหมือนในละครทีวี อยากจ่ายเงินซื้อสินค้าตามที่โฆษณาทีวี ดูทุกวัน ๆ เราเลยกลายเป็นทาสโฆษณา โดยมีนายทาสมาบอกให้เราจงไปซื้อนั่น ซื้อนี่ ทุกวี่ทุกวัน

ตอนที่ 1


มองลึก... นึกไกล... ใจกว้าง...


มองลึก คือ เวลามองอะไร อย่ามองแค่ปรากฎการณ์

อย่ามองภาพ ลักษณ์ภายนอก ที่เราเห็นกันอย่างฉาบฉวย

แล้วก็คิด เอาเองว่า สิ่งนั้นเป็นความจริง สูงสุดแล้ว

กล่าวอีกนัย หนึ่งคือ อย่าเชื่อในสิ่งที่ตาเห็น

เพราะสิ่ง สำคัญไม่อาจเห็นด้วยตา . . .

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

นึกไกล คือ อย่านึกแต่ว่า ฉันจะได้อะไร

โดยไม่เคย ถามต่อไปว่า ในขณะที่ฉันกำลังได้อะไรอยู่นั้น

คนอื่นเขา ต้องเสียอะไร สังคมไทยที่วุ่นวายอยู่ทุกวันนี้

ก็เพราะเรา นึกแต่ว่า ฉันจะได้อะไร

แล้วคนอื่น จะเสียอะไรช่างหัวมัน . . .

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ใจกว้าง คือ ใจที่ปราศจากอคติ สามารถอยู่ร่วมกับคนทั้งโลก

ฉันพี่ฉัน น้องเสมือนหนึ่งเป็นพี่น้องท้องเดียวกัน

อยู่กับชาว พุทธก็ได้ อยู่กับชาวคริสต์ก็ได้

อยู่กับคนสี ผิวอะไรก็ได้ สวมเสื้อสีอะไรก็ได้ทั้งนั้น

ถ้าเราใจ กว้างได้อย่างนี้ ในโลกนี้ก็ไม่มีใครที่คู่ควรแก่ความโกรธ

เกลียด ชิงชัง หรือเข่นฆ่า แม้แต่เพียงคนเดียว . . .